Hà Giang nổi tiếng là nơi nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon,cuốn hút , hấp dẫn khách du lịch.Đến với Hà Giang, vào thăm khu văn hoá du lịch Bắc Mê, du khách sẽ được chiêu đãi món cơm lam Bắc Mê ngon tuyệt.

Đặc sản cơm lam Bắc Mê

Đặc sản cơm lam Bắc Mê

Để làm được một món cơm Lam ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Cây được chọn làm cơm không được quá non hay quá già,chúng thường được gọi là cây “bánh tẻ”. Lý do chúng ta phải lựa chọn như vậy vì chúng là ống cây hóp dày, trữ một lượng nước đáng kể trong thân cây. Ống hóp phải là những cây có lóng dài, thân ống to vừa phải và có vỏ ngoài tươi, xanh, như vậy cơm sẽ được thơm ngon và chín đều.Một nguyên liệu không thế thiếu nữa chính là gạo. Chúng ta nên chọn loại gạo nếp được trồng trên nương, ngâm kỹ trong nước, gạo nếp sẽ được vo sạch, bỏ thêm chút muối, trộn đều lên.

Xem thêm:  Khám phá nét độc đáo của lễ hội chọi dê một lẽ hội văn hóa độc đáo đặc sắc của các dân tộc thiểu số ở Hà Giang

Nguyên liệu chế biến cơm Lam

Nguyên liệu chế biến cơm Lam

Cách làm cơm lam thật đơn giản, không chút tốn kém tuy nhiên nó cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến. Chúng ta chỉ cần cho gạo đã được ngâm kỹ vào trong ống tre ,ống nứa, bịt kín hai đầu bằng lá chuối khô hoặc lá dong tươi và sau đó nướng chín chúng trên lửa hoặc than hồng.

Liên quan: Thưởng thức đặc sản thằng dền món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang.

Những ống cơm lam đang được nấu trên bếp lửa

Những ống cơm lam đang được nấu trên bếp lửa

Khi thưởng thức cơm lam chúng ta chỉ việc dùng dao chẻ bỏ phần vỏ đã cháy đen bên ngoài và chỉ để lại lớp vỏ mong bên trong vừa trông sạch sẽ, đẹp mắt vừa rất tiện lợi khi ăn. Cơm lam ngon sẽ ăn dẻo dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Cơm lam ăn cùng với muối vừng hay cá suối nướng sẽ thơm và bùi hơn.

Click Vào đây để tham khảo khách sạn Hoàng Ngọc điểm dừng chân đáng tin cậy khi du lịch Hà Giang.

Cơm lam-muối vừng cho một món ăn tuyệt vời

Cơm lam-muối vừng cho một món ăn tuyệt vời

Khi đến Hà Giang bạn hãy nhớ thưởng thức món cơm lam một lần để có thể cảm nhận được cái hương vị thơm ngon, đậm đà, mang hương vị đặc trưng của vùng cao nơi địa đầu tổ quốc. Đặc biệt là trong cái lạnh của vùng cao, ngồi quây quần bên bếp lửa hồng, thưởng thức những ống cơm Lam đậm đà hương vị núi rừng thì quả là tuyệt!

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Quản Bạ – Đồng Văn – Mèo Vạc

 

 

Tags: , , , ,