ọa lạc trên một hòn đảo nhân tạo ở biển Baltic phía bắc Kronstadt, hầm công sự Zverev là một công trình bị bỏ rơi, thậm chí nó được ví von như là một “địa ngục trần gian”.

Đình Huế

Hầm công sự Zverev được xây dựng vào những năm 1870 bởi kỹ sư người Nga Konstantin Zverev. Ngày nay, hầm Zverev hầu như đã bị phá hủy hoàn toàn. Các cánh cửa hầm, ống nước và súng máy đều đã han gỉ nằm rải rác trên mặt đất. Mặc dù vậy hiện nay hầm Zverev lại là tiêu điểm gây sự chú ý bởi thời kỳ hoàng kim của nó.

Quay lại thời kỳ hầm công sự này vẫn còn được sử dụng, những người Nga đã dùng nó để lưu trữ một loại nhiên liệu giống như bom Napal dưới tầng hầm. Tuy nhiên điều không may vào năm 1970 khi một ngọn lửa đã bùng cháy khu công sự và đã lan xuống tầng hầm chứa nhiên liệu gây nên một cảnh tượng rùng rợn không thể nào kiểm soát được.

Đình Huế

Vụ hỏa hoạn thực sự là một điều kinh hoàng – ngọn lửa khi đốt cháy loại nhiên liệu đó có thể đạt đến 2000 độ C. Nhiệt độ nóng đến mức tường gạch và trần nhà tan chảy ra giống như thạch nhũ trong các hang động tự nhiên.  

Khi ngọn lửa lụi dần, hầm công sự cũng bắt đầu nguội xuống cũng là khi ngăn hầm không còn nhận dạng được nữa. Các phòng chứa đã bị san bằng và biến dạng thành một hang động gồ ghề với các đụn thạch nhũ màu đỏ gạch, những đụn thạch nhũ này phủ kín mái hang và nhiều đến mức không thể đếm hết được.

Khám phá “địa ngục trần gian” Zverev

Mặc dù những bức ảnh chụp bên trong khu công sự nhìn cực kỳ ghê rợn nhưng đây cũng là một nơi ẩn chứa nhiều điều thú vị mà người ta sẽ từng bước khám phá.  

Một số bức ảnh chụp bên trong hầm công sự Zverev:

Khám phá “địa ngục trần gian” Zverev

 

Tags: , , ,