Songkran – lễ hội té nước lấy may của người Thái Lan thường được tổ chức trong các ngày 13-15/4 hàng năm, đánh dấu dịp “năm hết, tết đến” với nhiều lễ hội, cuộc diễu hành hay thi sắc đẹp.

Trong số các ngày lễ ở Thái Lan, Tết Songkran được xem là ấn tượng và tưng bừng hơn cả khi người dân đồng loạt xuống phố, hòa mình vào những hoạt động cộng đồng, không phân biệt người lớn hay trẻ em.

Du khách đi du lịch Thái Lan trong những dịp này chắc chắn không thể không tham gia các hoạt động lễ hội màu sắc và đầy niềm vui này của người Thái Lan. Hoạt động nổi bật nhất và được các du khách yêu thích nhất là hoạt động té nước. Lễ hội té nước ở Thái Lan năm nay cũng đã thu hút hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới ghé thăm đất nước chùa vàng tham gia lễ hội mang tính cộng đồng này.

Lễ hội té nước ở Thái Lan

Lễ hội té nước ở Thái Lan

Tìm hiểu thêm về hoạt động treo chuông cầu nguyện ở chùa Phrathat Doi Suthep, Chiang Mai, click :  http://dulichthegioi.org/diem-den-hap-dan/den-chua-phrathat-doi-suthep-thai-lan-treo-chuong-nguyen-cau/

Lễ hội té nước của Thái Lan diễn ra trong 3 ngày. Ngoài các hoạt động mang tính cộng đồng, họ cũng có nhiều hoạt động hướng về gia đình. Trong ngày đầu tiên, người Thái sẽ tổ chức nghi lễ Rod Nam Dum Hua dành riêng cho những người cao tuổi. Đây là nghi thức mà những người trẻ sẽ thực hiện việc vẩy nước thơm vào những người cao tuổi để thể hiện sự thành kính cũng như cầu mong hạnh phúc, may mắn sẽ đến với họ trong năm tới.

Ngày lễ thứ 2 của lễ hội té nước được dành cho gia đình. Trong ngày nầy, các thành viên trong gia đình người Thái sẽ cùng phải dậy thật sớm để chuẩn bị đồ cúng trên chùa trong một ngày. Đến cuối ngày, họ sẽ lại quây quần lại với nhau.

đất nước Thái Lan, năm mới được tính từ ngày sinh của đức phật, cho nên, một trong những nghi lễ rất quan trọng và không thể thiếu trong lễ hội Songkran là lễ tắm Phật trên chùa. Sau nghi thức này, lễ hội té nước Songkran của người Thái Lan sẽ được bắt đầu.

Lễ hội Songkran của người Thái Lan

Tham khảo : Show diễn Pê đê độc đáo ở Thái Lan

Theo truyền thống từ xưa của người Thái, nước được sử dụng trong lễ hội phải có mùi thơm và nước sẽ té vào các thành viên trong gia đình và bạn bè thân hữu nhưng sau đó du lịch Thái Lan ngày càng phát triển nên hoạt động này cũng được mở rộng ra đối với cả các vị khách đến du lịch đất nước chùa vàng trong dịp lễ này.

Người tham gia lễ hội có thể dùng tất cả các vật dụng có thể chứa nước như xô, chậu, vòi nước, súng phun nước… và thoải mái té nước vào bất cứ ai mà họ gặp. Ai càng bị ướt nhiều càng được cho là sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới hơn do nười dân nơi đây quan niệm rằng té nước thơm vào người trong dịp tết có thể tẩy sạch những điềm xấu và chào đón một năm mới may mắn, an lành hơn.

Tập tục đón lễ hội Songkran có đôi chút khác biệt giữa các vùng của Thái Lan. Ở thủ đô Bangkok tuy rằng là nơi tổ chức hoạt động chào mừng lễ hôi này lớn nhất, tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Thái Lan, du khách nên tới Chiang Mai –”thủ đô” của lễ hội té nước. Sau khi vui thỏa với việc chúc phúc cho nhau trong năm mới bằng nước, người dân Chiang Mai bắt đầu ăn mừng suốt ba ngày với nhiều hoạt động vui chơi thú vị , hấp dẫn. Cũng trong dịp lễ này, người dân Chiang Mai còn làm lễ buộc chỉ cổ tay như một lời chúc may mắn bạn bè, người thân trong năm mới…

Lễ hội té nước Thái Lan

Du khách hào hứng tham gia lễ hội té nước

Xem thêm: Tour du lịch Bangkok – Chiang Mai từ Sài Gòn giá rẻ tại đây.

Lễ hội té nước nếu chỉ nói thôi sẽ khó có thể cảm nhận được không khí sôi động ở đây. Hãy nhanh tay đi tour đi Thái Lan ngay hôm nay để có cơ hội tham gia các hoạt động thú vị tiếp theo trong những ngày còn lại của lễ hội đặc sắc này nhé.

 

Tags: , , , ,