Lâu đài Himeji là một trong những di tích lịch sử lâu đời và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, được xếp vào hàng “Tam đại Quốc bảo thành” – 3 tòa thành “báu vật”, cùng với thành Matsumoto và thành Kumamoto.

Nằm trong trung tâm thành phố Himeji, cách thủ đô Tokyo 650 km về phía Tây, lâu đài Himeji còn có tên là “White Heron” (Diệc Trắng) bởi người Nhật cho rằng hình tượng con diệc trắng – một loài chim cao quý là tượng trưng cho sự thanh khiết cao thượng của người quân tử.

Được biết đến một cách trìu mến như “ Lâu đài diệc trắng”, mái hiên cong và các bức tường trắng của lâu đài Himeji gợi du khách nhớ đến chim hòa bình. Du khách được tự do dạo quanh kiến trúc tài tình của quần thể thế kỉ 14, được thiết kế đặc biệt để phòng thủ. Với hơn 83 phòng, hầu hết trong trạng thái nguyên bản, nơi này đáng mất nửa ngày để khám phá.

Tham khảo: Du lịch Nhật Bản tự túc

Các tòa lâu đài cổ dường như sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu một hai câu chuyện ma, và Himeji cũng sẽ không làm bạn thất vọng. Truyền thuyết kể rằng giếng của tòa lâu đài bị ám bởi Okiku, một người hầu gái xinh đẹp bị buộc tội ăn cắp. Cô ấy bị giết và ném xuống giếng như một hình phạt. Câu chuyện này được kể lại là chuyện “ Sadako và cái giếng” trong phim, Chiếc Nhẫn ( rất rùng rợn). Lâu đài Himeji cũng có trong một vài bộ phim khác bao gồm Bạn chỉ sống hai lần và Samurai cuối cùng- có Tom Cruise đóng.

Lâu đài "diệc trắng" Nhật Bản

Lâu đài “diệc trắng” Nhật Bản

Himeji được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi Himeyama cao 45,6m so với mực nước biển. Himeji nổi tiếng không chỉ do tháp chính lớn mà còn bởi cả một hệ thống phòng thủ phức tạp giống như một mê cung. Ngày nay, tuy các lối đi trong lâu đài được đánh dấu rõ ràng, nhưng du khách viếng thăm vẫn bị lạc không tìm thấy lối ra.

Theo nghiên cứu, Himeji là một thành cổ có từ năm 1346. Vào thời tướng quân Ikeda Teramasa nắm quyền kiểm soát khu vực này, ông đã cho xây lâu đài từ thành cổ năm 1600. Trong Chiến tranh thế giới II, lâu đài đã bị bom phá huỷ một phần, sau đó đã được trùng tu và có diện mạo như hiện nay.

Lâu đài có một nét gì đó của nghệ thuật Trung Hoa ở chỗ chọn vị trí ẩn hiện trong rừng cây, nhô cao trên đỉnh đồi giống những chùa tháp, lại có một nét nào đó của nghệ thuật Phương Tây trong dáng vẻ của một lâu đài vững chắc thời Trung cổ.

Đẹp mê hồn vườn lan Singapore xem tại: https://dulichnuocngoai.org/tour-nuoc-ngoai/dep-hon-vuon-lan-singapore/

Từ lâu, người Nhật đã ý thức được giá trị bảo tồn của lâu đài Himeji. Vì thế, đất đai xung quanh khu vực lâu đài hầu như không được phép dùng để xây dựng các công trình dân sinh, không có một toà nhà cao tầng nào mọc lên để “tranh giành” khoảng không gian chỉ dành riêng cho lâu đài.

 

Tags: , , ,