Nằm ở phía Đông đảo   Cát Bà , vịnh Lan Hạ trải dài trông ra cửa Vạn liền kề vịnh Hạ Long. Vịnh Lan Hạ rất nổi tiếng ở   Cát Bà  bởi nó là một trong những bãi biển đẹp nhất ở  du lịch Hạ Long Cát Bà 3 ngày 2 đêm. Trông xa vịnh Lan Hạ như một hòn núi non bộ bởi 400 đảo lớn nhỏ đều được phủ kín cây xanh hay thảm thực vật.

Mật độ núi đá vôi ở đây khá dầy và còn rất hoang sơ , chia xẻ mặt biển thành những áng , vịnh nhỏ. Nhiều áng , vịnh , hang động chưa được khám phá. Có tới hàng trăm ngọn núi với nhiều dáng dấp tùy theo sự tưởng tượng của du khách như: hòn Guốc ( giống như cái guốc ). Hòn Dơi ( giống như con dơi )…Những hang động thạch nhũ , những nét chấm phá đặc thù của quần thể Hạ Long cũng hiện diện tại Lan Hạ , đó là hang Hàm Rồng , Dõ Cùng , hang Cả…

Khác với vịnh Hạ Long , vịnh Lan Hạ có tới 139 bãi cát vàng nhỏ nhắn , xinh xẻo và không người như những “eo biển xanh” gọi mời du khách khám phá. Hưng thịnh bãi cát trải dài giữa hai núi đá , yên tĩnh không có sóng lớn , thực sự là những bãi tắm lý tưởng. Dưới làn nước trong xanh là những bãi hổ phách nhiều mầu sắc như bãi Vạn Bội , Vạn Hà…Những vùng biển lặng nước như ở đảo Sến , đảo Cù , đảo Khỉ… , chính là nơi du khách có xác xuất lặn ngắm hổ phách của   đảo Cát Bà .

Vịnh Lan Hạ Cát Bà

Vịnh Lan Hạ Cát Bà

Một vùng biển thanh bình với những làng chài nhỏ sống như làm rời hẳn ra với phần còn lại của thế giới. Lấp ló dưới nhiều cụm đảo yên bình là những làng bè nuôi các loại đặc sản của vùng như vẹm xanh , tu hài , cá giò , cua , ghẹ , bào ngư , cá mú…Nhiều nhà bè nuôi cá trên vịnh là nơi cung cấp cá , tôm tươi sống theo nhu cầu ăn uống hàng ngày của du khách.

Du khách phương xa đến Lan Hạ nên đi xuyên rừng quốc gia  du lịch Cát Bà giá rẻ, nơi sinh sống nhiều loài thú quý trong đó có loài voọc đầu trắng quý hiếm và khu rừng cây kim giao. Vượt qua đỉnh Ngự Lâm , ở cuối cuộc hành trình là làng chài Việt Hải , một làng chài hoang vu nhất của đảo   Cát Bà , nơi các du khách có xác xuất khám phá nhiều điều thú nhận về một làng chài Bắc bộ… Với những tiềm năng của mình , vịnh Lan Hạ và đảo   Cát Bà  đã được các công ti du lịch đang hướng tới làm tour cả gói trong đó du khách sẽ được thăm vịnh Hạ Long , nghỉ đêm trên tàu và ngày 2 là thăm vịnh Lan Hạ rồi nghỉ đêm tại khách sạn ở   Cát Bà  hoặc ngủ ở khu bungalow trên đảo Khỉ ( Monkey Island Resort ).

Mùa thu đi thăm vịnh Lan Hạ có lẽ là điều tuyệt trần nhất trong những chuyến du lịch mà tôi đã từng đi. Thật vậy , mùa thu ở đây đem đến cho tôi cảm giác khôn xiết gần gụi với tự nhiên. Ánh nắng thu dịu vừa đủ hòa với những làn gió mát rợi của đại dương đem đến cho tôi cảm giác không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả thanh thản ở đảo Cát Bà Hải Phòng. Cảnh quan của vịnh như một thiên đường với những hòn đảo đá nhỏ núi nhấp nhô , bên dưới chân đảo còn có những bãi cát trắng mịn làm tôi liên tưởng đến các nàng tiên nữ đang vui đùa bơi lội. Còn gì tuyệt trần hơn khi bạn được bơi dưới làn nước trong như pha lê kia. 

 

Tags: , , , ,