Du lịch vịnh Hạ Long không chỉ ngắm danh lam thắng cảnh, thưởng thức đặc sản mà còn để tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa, thiên nhiên và con người nơi đây.

Nghĩ đến Hạ Long chắc hẳn nhiều người đã liên tưởng đến 1 địa danh rất nổi tiếng : đó là Bãi Cháy. Đây là 1 bãi biển nhân tạo tại Hạ Long, nhưng mọi người thường nói chệch ra là « bãi chém ». Bởi nếu khách du lịch không cẩn thận hoặc không có kinh nghiệm thì rất dễ bị chặt chém. Khách du lịch có thể bị chặt chém bởi vé tàu thăm vịnh, bởi dịch vụ phòng, dịch vụ chèo thuyền kayak và đặc biệt nhất là dịch vụ ăn uống…Nguồn dulichkhatvongviet

Theo các nhà khoa học, Vịnh Hạ Long là nơi tập trung đa dạng sinh học với 2 hệ sinh thái điển hình là hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ. Trong hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, các nhà khoa học đã xác định được có trên 1.000 loài. Đây cũng là nơi sinh trưởng chủ yếu của các loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã phát hiện được 17 loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long.

Theo thống kê của các nhà khoa học, chỉ riêng nhóm thực vật trên cạn thôi, Vịnh Hạ Long đã có 435 loài, 285 chi, 100 họ thuộc 5 ngành thực vật. Trong đó có 7 loài là thực vật đặc hữu, chỉ có ở Vịnh Hạ Long.

Nằm trong nhóm có số lượng nhiều nhất là Phất dụ núi. Loài cây đặc hữu này thường mọc thành từng quần thể, sát mép nước, cheo leo trên vách đá hay đỉnh núi và có ở hầu hết các đảo đá trên Vịnh Hạ Long.

Phất dụ núi nở hoa vào đầu mùa hè, màu vàng tươi, rực rỡ. Có những cây già cỗi cỡ trăm năm tuổi, rễ cuồn cuộn luồn sâu vào khe núi.

Khác với Phất dụ núi sống theo quần thể, một loài thực vật đặc hữu khác của Hạ Long là Thiên tuế thường sống độc lập. Chúng mọc cheo leo trên vách đá rất chắc chắn.

Nhắc đến thực vật đặc hữu không thể không nói tới Cọ Hạ Long. Loài này ưa độ cao, đa số mọc ở đỉnh núi đá, cây cao nhất đến 15m. Cọ Hạ Long ra hoa vào đầu hè, phân bố ở khu vực Cửa Vạn, Soi Sim, khu vực Cát Bà… Cọ Hạ Long là một trong số ít loài có thể nhân giống được.

Tham khảo thêm về https://dulichnuocngoai.org/khach-san/khach-san-du-thuyen-cua-ha-long-signature-halong-cruise/

Cây thiên tuế ở Hạ Long

Cây thiên tuế ở Hạ Long sống trên vách núi cheo leo. Xem thêm các tour du lịch Hạ Long giá rẻ được GOOGLE gợi ý

Nhẹ nhàng và khiêm tốn hơn, Khổ cử đại tím thường mọc thành từng đám nhỏ trên đỉnh núi, hay vách đá. Loài này ra hoa vào tháng 3. Hoa có màu trắng, đài hoa màu tím.

Để chịu được khí hậu và điều kiện sống khắc nghiệt, hầu hết các loài thực vật ở Vịnh Hạ Long đều phát triển mạnh bộ rễ. Chúng không chỉ giúp cây bám chắc vào núi đá, chống chọi trước gió bão, mà còn len lỏi sâu vào khe đá hút nước.

Thật kỳ lạ. Giữa những khe đá khô cằn, những chồi non khoẻ khoắn vẫn vươn lên, như một sự tiếp nối bất tận của tự nhiên.

Đọc thêm https://dulichnuocngoai.org/uncategorized/kham-pha-dong-thien-cung-net-dep-tuyet-sac-vinh-ha-long/

Mặc dù biết rõ tên của 17 loài thực vật đặc hữu nhưng trên thực tế chỉ có một số ít trong các loài thực vật du khách có thể dễ dàng thấy như Cọ Hạ Long, Thiên tuế Hạ Long – mọc rải rác trên các đảo đá. Trong đó, Cọ Hạ Long từng được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long xây dựng thành đề án khoa học và đã nhân giống thành công để trồng tại một số đảo của Vịnh Hạ Long như Hang Trai, Cát Lán, Ti Tốp v.v.. cách đây vài, ba năm. Ngoài ra, Cọ Hạ Long còn được Vườn quốc gia Cát Bà nhân giống trồng tại đảo Cát Bà.

Đặc trưng của thực vật đặc hữu Vịnh Hạ Long là hầu hết mọc cheo leo trên đỉnh hay vách đá, chúng có bộ rễ bám chặt và sâu vào khe đá để sinh tồn. Có loài hoa nở vào mùa xuân như Cọ Hạ Long; có loài nở hoa vào mùa hè như Khổ cử đại tím, Thiên tuế Hạ Long… Các loài thực vật này thích nghi với điều kiện môi trường, khí hậu các đảo ở Hạ Long mà chưa thấy có ở nơi nào khác trên thế giới.

Những loài thực vật đặc hữu khác tại Vịnh Hạ Long rất có thể còn được bổ sung nhiều hơn, do đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào thực sự đầy đủ, toàn diện về thực vật trên tất cả các đảo của Vịnh Hạ Long và vùng lân cận…

Còn chờ gì nữa mà không tham khảo cho mình chuyến du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm tại đây để khám phá những điều lý thú ở Hạ Long.

Sáng: Xe và và hướng dẫn viên của chúng tôi đón quý khách tại điểm hẹn, sau đó khởi hành đi Hạ Long. Trên đường đi quý khách dừng chân tại Hải Dương nghỉ ngơi khoảng 20 phút. 11h30: Quý khách đến Hạ Long và lên du thuyền. Sau khi nghỉ ngơi, quý khách thưởng thức bữa trưa trên tàu và tận hưởng không khí thật mát mẻ, trong lành của biển cả. Nguồn dulichkhatvongviet

 

Tags: , , , ,