Là một trong những kiệt tác nghệ thuật của nhân loại, ngôi chùa Shwedagon (Myanmar) được bao bọc bởi 60 tấn vàng cùng hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc. Đây được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar.

Ngôi chùa Shwedagon tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara, thành phố Yangon vừa bề thế, vừa uy nghi. Cả bốn phương đều có những bậc cầu thang dài dẫn vào chùa. Đây là một trong những công trình có kiến trúc tôn giáo nổi tiếng trên thế giới.

Khung cảnh về đêm tuyệt đẹp của ngôi chùa Shwedagon
Khung cảnh về đêm tuyệt đẹp của ngôi chùa Shwedagon

Không ai biết chính xác thời điểm ngôi chùa này được xây dựng, các nhà khảo cổ chỉ ước chừng ngôi chùa có lịch sử khoảng 2.500 năm, được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ VI đến thế kỷ X. Đây được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất của đất nước Myanmar.

Quần thể chùa vàng Shwedagon bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh tòa tháp trung tâm, trong đó có 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng phật bên trong

 
Được coi là tâm điểm của ngôi chùa, tòa tháp vàng khổng lồ có chiều cao lên tới 99m. Tòa tháp này được bao bọc bởi 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500kg, và được trang trí bằng hàng ngàn viên đá quí, kim cương và hồng ngọc, cùng với hàng trăm chiếc chuông vàng. Trên đỉnh tháp là lá cờ đuôi nheo được làm hoàn toàn bằng vàng, khảm kín với 5.448 viên kim cương và 2.317 viên đá quí. Đỉnh tháp treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc.

Ban đầu, tòa tháp chính của chùa chỉ cao khoảng hơn 20m nhưng sau đó liên tục được xây bổ sung và đến thế kỷ 18 đã đạt chiều cao 99m như hiện tại. Quanh bảo tháp còn có 64 ngôi tháp nhỏ. Hướng ánh sáng ban ngày cũng như ánh đèn ban đêm, ngôi chùa vàng luôn phát ra những tia sáng vàng lấp lánh. Các tín đồ mua các tấm vàng dâng nhà chùa để dát vào tháp. Việc dát này bắt đầu có từ thời Hoàng hậu Shin Sawbu.

Trong chùa có rất nhiều pho tượng được dát vàng.Trong chùa có rất nhiều pho tượng được dát vàng.
Trong chùa có rất nhiều pho tượng được dát vàng.
 
Ngoài vẻ nguy nga hoành tráng của ngôi chùa cổ, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi cách bài trí cả bên trong và ngoài của ngôi chùa. Trong chùa có lưu giữ nhiều di sản của Myanmar như kiến trúc, điêu khắc, và nghệ thuật với nhiều bức tượng độc đáo, phản ánh thời đại kiến trúc kéo dài trong suốt 2.500 năm. Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca, bảo vật linh thiêng nhất của Phật giáo cùng 4 báu vật thiêng liêng khác gồm: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh Cà sa của Phật Ca Diếp. Ngoài ra chùa còn có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và với 7 ngày trong tuần.
 
 

Tags: , ,